BẮT TAY VỚI ĐỐI THỦ, BẠN CÓ ĐỦ BẢN LĨNH KHÔNG?

0

500 nhà báo
100 quốc gia và vùng lãnh thổ
8640 lần đổi mật khẩu truy cập để che giấu thân phận
11,5 triệu tài liệu
2,6 terabyte dung lượng

Những con số này có gợi lại cho bạn ký ức gì không?

Còn với những người làm báo toàn cầu, đó chắc hẳn là một kỷ niệm đẹp không thể nào quên được. Vâng, những con số này xuất hiện trong vụ “Hồ sơ panama” rúng động toàn thế giới hồi 3 năm trước.

Hãy chú ý con số 11,5 triệu dữ liệu. Đây chính xác là số lượng văn bản mà một nguồn dấu tên đã bí mật cung cấp cho tờ Süddeutsche Zeitung của Đức. Mà theo tính toán, một (hoặc một nhóm) nhà báo điều tra độc lập của Süddeutsche Zeitung sẽ phải mất tới… 30 năm chỉ cho việc đọc, chưa nói tới nghiên cứu, phân tích và thẩm định bất cứ nội dung gì!

Tòa báo này sau đó đã ra một quyết định đi vào lịch sử. Họ thông qua Hiệp hội nhà báo điều tra thế giới (ICIJ) để chia sẻ nguồn thông tin quý giá này với các đối thủ trong ngành #truyền_thông của mình (bao gồm các hãng thông tấn hàng đầu thế giới như Guardian, BBC hay South China Morning Post).

Và đó đích xác là những gì mà Grab và Vinasun nên tham khảo để học hỏi theo. Cá nhân tôi cũng cho rằng đây là lối thoát duy nhất cho vụ kiện hao tiền, tốn của, kéo dài dai dẳng không hồi kết của cả 2 ông lớn.

Đại diện Grab Việt Nam đã bày tỏ, sẵn sàng hợp tác với Vinasun cũng như các hãng taxi truyền thống khác, thay vì đối đầu để cả hai cùng phát triển. Trái banh bây giờ nằm ở chân Vinasun và do Vinasun quyết định.

Grab là một Công ty chuyên về công nghệ, cung cấp ứng dụng trên nền tảng công nghệ hiện đại, họ có đủ năng lực trong lĩnh vực này. Trong khi đó, các hãng taxi truyền thống có xe, có bộ máy quản lý, vậy tại sao “hai anh” không bắt tay hợp tác, thay vì đối đầu, gây mất thời gian và thiệt hại kinh tế của cả đôi bên?

Với những hạn chế về cả nguồn lực tài chính và công nghê, Vinasun sẽ thiệt đơn thiệt kép nếu theo đuổi việc bỏ ra cả triệu USD để phát triển ứng dụng (app). Chưa kể lâu nay doanh nghiệp này phải tự bỏ nhiều chi phí cho hoạt động quảng cáo, trong khi cả 2 vấn đề này Grab giải quyết rất tốt. Nếu giao cho một đơn vị rất kinh nghiệm như Grab, Vinasun sẽ không phải lo đầu tư, lo công nghệ, thậm chí có thể đề xuất Grab tạo app riêng, như một bản sao của app Grab nhưng mang tên Vinasun. Như vậy hai bên tận dụng được lợi thế của nhau và tập trung sức lực vào cuộc đua phục vụ khách hàng thì có tốt hơn không?

Ông bà ta từ xưa đã dạy “buôn có bạn bán có phường”, và trong thời buổi toàn cầu hóa ngày nay, bài học đó càng không bao giờ là cũ.

Trên thế giới, đã có rất nhiều phi vụ hợp tác thành công như một hình mẫu mà cả Grab và Vinasun nên tham khảo. Thí dụ như việc các hãng hàng không thành lập Liên minh Skyteam mang tới cho khách hàng của họ quyền lợi làm thủ tục nhanh chóng tại các sân bay, sử dụng phòng chờ VIP hay tích lũy dặm thưởng xuyên suốt nhiều thương hiệu.

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới vốn là đối thủ cũng đã ngồi lại với nhau. Tiêu biểu có General Instruments – Microsoft – Intel và GE cùng thành lập liên minh “information gateway”. Việc này vừa mang lại lợi ích to lớn cho khách hàng, vừa giúp các bên chia sẻ những thế mạnh của mình qua đó cũng học hỏi được những phần mà mình còn thiếu sót.

Ngay tại Việt Nam, các bà nội trợ cũng đã từng có trải nghiệm này khi tham gia vào một website trung gian do Omo của Unilever cầm trịch. Hãng này đã thuyết phục được tới 7 đối thủ lớn trong ngành gồm Sanyo, Panasonic, Toshiba, LG, Electrolux, Maytag và Bosch cùng ngồi lại để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm khai thác và sử dụng máy giặt một cách hiệu quả nhất cho khách hàng của họ.

Còn gần gũi nhất, nhỏ bé nhất là câu chuyện rút tiền liên ngân hàng của những chiếc thẻ từ. Một tiện ích tưởng như đương nhiên, mà biết bao nhiêu người thuộc thế hệ 6x, 7x, 8x đời đầu mất bao nhiêu năm khổ sở.

Thực tế thời gian qua, vụ kiện giữa Vinasun – Grab thu hút rất nhiều sự quan tâm không chỉ giới chuyên gia mà của cả người dân.

Nhưng thay vì quan tâm quá nhiều đến việc ai thắng, ai thua ảnh hưởng thế nào đến mặt chính sách, người tiêu dùng đơn giản chỉ muốn biết sau vụ kiện này, họ có còn được đi xe giá rẻ nữa hay không. Tính cạnh tranh của thị trường đi lại có cao hơn hay sẽ bị triệt tiêu, quyền lợi người dùng có được đề cao hơn hay sẽ trở lại sự lựa chọn nghèo nàn như thị trường taxi truyền thống trước kia…

Câu chuyện này sẽ không thể tìm ra đáp án bằng một phán quyết thắng thua của cơ quan hành pháp, mà tất cả những vấn đề trên đều sẽ được giải quyết nếu cuộc chiến Grab – Vinasun được kết thúc bởi một cái bắt tay.

Vấn đề là, việc nhượng bộ vì khách hàng này đòi hỏi cả 2 ông phải dẹp bớt đi sĩ diện!

Nguồn : Nguyễn Ngọc Long

Leave A Reply

Your email address will not be published.