Đừng có dại mà “chống lại” số đông nhân dân!

0

Sự kiện ca sĩ Mỹ Linh (ML) đăng status có ý ủng hộ việc xây dựng nhà hát trị giá lên tới 1.500 tỷ đồng tại TP.HCM đã dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ. Không chỉ dừng lại ở sự phản đối, nhiều công chúng còn thể hiện sự gay gắn đến mức có thể xem là mạt sát, áp lực lớn tới nỗi sau đó ML đã phải gỡ bỏ status này.

Đứng ở góc độ một người nghệ sĩ và trong một bối cảnh bình thường thì ý kiến của ML chưa chắc đã bị phản đối, vậy tại sao ở thời điểm và bối cảnh hiện tại ý kiến đó của ML lại bị phản ứng dữ dội đến vậy?

Thứ nhất, công chúng đã quá mất niềm tin và “dị ứng” với những tượng đài, quảng trường…những công trình nghìn tỷ rồi. Có vẻ như trong mắt phần lớn người dân, những thứ đó không mang lại giá trị gì cho cuộc sống của họ, nó chỉ phục vụ cho một số ít người và là cơ hội tham nhũng cho những người có “ảnh hưởng” đến những dự án đó.

Thứ hai, đứng ở góc độ của số đông công chúng, đặc biệt là những người dân tại Thủ Thiêm đang phải gánh chịu rất nhiều những “hậu quả” phát sinh từ việc thu hồi giải phóng mặt bằng, nhiều hộ dân đang phải trải qua cuộc sống có thể xem là cùng cực…Việc mọc lên một cái nhà hát to tướng trị giá lên tới 1.500 tỷ trên chính mảnh đất mà họ phải đổ biết bao mồ hôi, công sức thậm chí là cả máu để bảo vệ vẫn không được, bên cạnh cái nhà hát “hoành tráng” đó là bao nhiêu hộ dân sống trong cảnh “chạy ăn từng bữa” liệu có dễ được chấp nhận?

Thứ ba, quan điểm nghèo nhưng không có nghĩa là tước bỏ cái quyền được yêu cái đẹp, được thưởng thức cái đẹp và âm nhạc là không sai. Tuy nhiên về thực tế, cái đẹp đó dành cho ai, ai được hưởng mới là câu hỏi cần trả lời? Thú thực, tôi là một luật sư, thu nhập cũng không phải là thấp so với mặt bằng chung, cũng đi ô tô…nhưng một năm chắc giỏi lắm vô nhà hát lớn được 1-2 lần, có năm chẳng lần nào để nghe/xem những buổi hòa nhạc được coi là đỉnh cao của nghệ thuật. Vậy những người dân nghèo khổ đến cái ăn còn phải lo từng bữa thì thử hỏi có cơ hội vào nhà hát để thưởng thức cái hay, cái đẹp của nghệ thuật không? Không có nhà hát 1.500 tỷ không có nghĩa là người dân không biết, không được hoặc không có cơ hội để yêu, để thưởng thức nghệ thuật, thưởng thức cái hay, cái đẹp.

Thứ tư, đặt trong bối cảnh chung của đất nước, ngay cả hai thành phố giàu có và phát triển nhất cả nước là HN và TP.HCM thì sự thiếu hụt về cơ sở vật chất đối với bệnh viện, trường học, những thứ cần kíp và có ý nghĩa hơn nhiều cho cuộc sống người dân vẫn còn rất lớn thì những nhà hát, những tượng đài nghìn tỷ có nên mọc ra?

ML có thể xem là khá thông minh khi lựa chọn giải pháp gỡ status đó và im lặng trước làn sóng phản đối, nếu cứ để vậy sự việc chắc sẽ trôi qua nhanh thôi. Tuy nhiên, nếu như thông tin ML lên tiếng sẽ xem xét khởi kiện những người “ném đá” mình như bài viết trên trang baomoi.com (dù chỉ là “xem xét”) là đúng, thì nó chẳng khác một hành động đổ thêm dầu vào lửa. Còn thực thế về mặt pháp lý ML có thể kiện không, tôi xin thưa…khó lắm.

Hậu quả thì đã quá rõ, rất nhiều người trở nên “ghét” ML; Sở TN&MT HN đang tiếp tục xem xét và xử lý những sai phạm về việc sử dụng 12ha đất rừng của gia đình ML tại Sóc Sơn; hình ảnh của ML đã bị xấu đi ít nhiều trong mắt của không ít công chúng; dân mạng đòi tẩy chay gốm sứ Minh Long vì ML là đại diện thương hiệu…

“Lỡ mồm” là một hành động không phải hiếm đối với những người nổi tiếng, ngay cả những chính trị gia. Tuy nhiên, xử lý thế nào để việc “lỡ mồm” đó không gây ra những hậu quả đáng tiếc là điều mà bất cứ ai cũng nên cân nhắc, đặc biệt là những người nổi tiếng.

Và một điều nữa, thể hiện quan điểm, ý kiến của mình trước một vấn đề là điều bình thường, nhưng quan điểm, ý kiến đó về vấn đề gì, với ai và vào thời điểm nào là điều cần phải suy nghĩ để làm sao không bị “ném đá”. Đừng có dại mà “chống lại” số đông quần chúng nhân dân.

P/s: Có khi nào vụ này bị đẩy lên để phục vụ cho một vụ việc khác không nhỉ?

Ls HĐ

Leave A Reply

Your email address will not be published.