Lâm Tây Đặng Văn Lâm – Chàng trai Nga mang dòng máu đỏ của những chiến binh sao vàng

0

Lâm Tây ( Đặng Văn Lâm ) – Chàng trai Nga mang dòng máu đỏ của những chiến binh sao vàng

Đặng Văn Lâm là cầu thủ Việt Nam nhưng sinh ra tại Nga, là tuyển thủ quốc gia nhưng mới có vài năm nói tiếng Việt. Cuộc đời bóng đá của Văn Lâm là hành trình của một kẻ ngoại đạo, là chuyến phiêu lưu chứa đầy biến cố dù mái đầu vẫn còn xanh mượt.

Tên tiếng Nga của Lâm có chữ Lev bởi mẹ anh thần tượng thủ thành huyền thoại Lev Yashin. Văn Lâm từng được đào tạo 5 năm ở lò đào tạo trẻ của Spartak Moscow trước khi chuyển sang Dynamo sau đó vài năm.

Sau khi về Việt Nam thử việc, năm 2010, thủ thành có hai dòng máu Việt – Nga có cơ hội ở đội trẻ HAGL, với dấu ấn rõ nhất là được gọi vào đội tuyển U19 Việt Nam dự vòng chung kết U19 Đông Nam Á (2010-2011). Tuy anh lại bị vùi dập bằng việc bị đẩy sang Hoàng Anh Attapeu để chơi Lào League 2013, anh vẫn chơi khá hay để giúp đội đoạt danh hiệu Á quân.

Trong một nền bóng đá chưa thực sự chuyên nghiệp, nơi các cầu thủ nội cũng phải nỗ lực không ngừng, những gã trai Tây non nớt như Văn Lâm nhanh chóng trở thành kẻ ngoại đạo.

 

“Bóng đá Việt Nam quả thật đang lạnh như mùa Đông nước Nga với những cầu thủ Việt kiều” là câu nói ám ảnh nhất của Đặng Văn Lâm.

Đặng Văn Lâm từng nói, đó là một “cú sốc” bởi trong đầu anh chưa bao giờ mường tượng lại phải đi xa và phải đến một nơi heo hút, cái nơi chỉ có mỗi bóng đá là môn thể thao có thể “giết” thời gian. Chính cuộc sống không như mơ ở xứ người đã giúp cho Lâm thêm những sự trải nghiệm về đời và nghề.

khi anh bị HAGL từ chối trao cho bản HĐ chuyên nghiệp, cũng như bị Toshiya Miura từ chối gọi lên tuyển U23 dự SeaGames dù đã gửi 1 bức “tâm thư” thỉnh cầu được thử sức.

Phải nhìn Đặng Văn Lâm hát Tiến quân ca bằng chất giọng hào sảng, vang rền, ta mới hiểu tình yêu anh dành cho màu áo đỏ. Tình yêu ấy là động lực để Văn Lâm vượt qua mọi khó khăn, để anh không ngừng đứng lên mỗi lần thần số phận quật ngã.

Hãy nhìn hình ảnh Đặng Văn Lâm hôn quốc kỳ trước ngực – khoảnh khắc quá xúc động. Thủ thành 25 tuổi đã ăn mừng kiểu chào cờ, làm gợi nhờ hình ảnh của cựu danh thủ Hồng Sơn, trước khi chỉ tay lên hình cờ đỏ sao vàng in trước ngực rồi cúi xuống hôn. Gương mặt giàu cảm xúc của Văn Lâm lúc đó khiến tất cả xúc động.

Văn Lâm quá sung sướng, quá hạnh phúc khi được khoác áo đội tuyển Việt Nam thi đấu ngay tại SVĐ Quốc Gia.

Lần này, không gì có thể cản Văn Lâm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.