NUÔI CON SỮA MẸ – HÃY NHỚ VỀ THỜI TIỀN SỬ

0

Chúng ta hãy hình dung một bà mẹ thời tiền sử ngồi trong hang vừa sinh ra một bé trai thật kháu khỉnh, một chiến binh, một thợ săn tương lai, một người kiếm cơm cho cả gia đình, với tất cả những yếu tố di truyền cần thiết để kết nối tiếp nối di truyền nhân loại cho hàng chục ngàn năm sau.

Không có bác sĩ sản khoa, không có bác sĩ nhi khoa, không có sữa công thức, bà mẹ tiền sử chỉ được bao quanh bởi những phụ nữ khác của bộ lạc mình. Chúng ta “tua” nhanh qua 15 ngàn năm sau, đến năm 2018, một phụ nữ hiện đại đang ngồi trên giường bệnh viện vừa mới sinh ra một bé trai rất kháu khỉnh.

Cô ấy đã đọc sách, đã nghiên cứu thông tin trên Internet. Cô ấy đã biết nuôi con sữa mẹ là tốt nhất cho con của mình.

Cô ấy nhờ một y tá giúp đỡ, người y tá ấy nắm lấy vú của mẹ và nhét vào miệng con. Bà mẹ cảm thấy ngượng ngùng và bị đau. Một y tá khác bước vào và bảo:
“Cô phải cho bé bú mỗi bên vú 10 phút”

Bây giờ bà mẹ bắt đầu hoang mang, rồi lại một người y tá khác bước vào và bảo:
“Cô phải cho em bé bú theo nhu cầu của bé”

Bà mẹ trẻ chỉ muốn cho con bú thôi mà! Rồi lại thêm một y tá khác bước vào bảo:
“Cô đang bỏ đói đứa bé kìa!”

Và đưa cho bà mẹ một bình sữa công thức to tướng. Bà mẹ trẻ biết dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, và bà mẹ cũng tạo ra một tí sữa non vừa đủ cho hệ tiêu hóa của bé trong những ngày này.

Làm sao bé có thể bú hết lượng sữa trong bình này như thế này? Vào cái dạ dày tí hon như thế này? Họ là chuyên gia, họ phải hiểu biết nhiều hơn người mẹ. Và cô ấy bắt đầu khóc.

Người bố bước vào và nói:
“Cô có thể mang đứa bé ra ngoài được không? Vợ tôi cần được nghỉ ngơi!”

Bà mẹ đang bị ảnh hưởng của nhiều loại thuốc, không còn đủ sức để chống đối mọi người nữa, và cô ấy đầu hàng.

Tại sao người phụ nữ hiện đại bị mất đi khả năng tin tưởng vào cơ thể của mình như vậy?

Sang ngày thứ ba, sữa đã về và vú mẹ căng cứng, cô ấy không có cách nào để cho bé ngậm đầu vú mẹ được. Cô ấy phải gọi đến sự trợ giúp chuyên môn, và cô ấy phải chờ hẹn một tuần.

Trước đây không có sách vở, không có sữa công thức, làm thế nào nhân loại tồn tại được hàng chục ngàn năm đã qua vậy?

Sau đó, người mẹ được một nhân viên y tế cộng đồng đến thăm, nhân viên này sẽ giúp kiểm tra em bé.

Đó là một việc tốt, nhưng người y tá này không nhận thức được rằng tất cả những câu hỏi về ăn uống, tè, ị thực chất sẽ làm cho người mẹ cực kỳ mất tự tin.

Đến giai đoạn cân đo, nếu đứa bé không tăng cân theo chuẩn thì khả năng của người mẹ sẽ bị nghi ngờ.

Nuôi con sữa mẹ là vấn đề đáp ứng cung cầu. Khi chúng ta cho đứa bé bổ sung sữa công thức thì nhu cầu sữa mẹ sẽ giảm và việc sản xuất sữa của mẹ cũng sẽ giảm theo.

Tiếp theo, bà mẹ hiện đại đi gặp bác sĩ nhi khoa và bác sĩ hỏi:
“Bầu vú có cân nặng không? Cô có vắt ra thử xem có đủ sữa không?”

Năng lực tiếp thị marketing cực kỳ áp đảo, đến mức ngay cả nhân viên y tế cũng bị lầm lẫn nghiêm trọng. Có một y tá chuyên nghiệp nói với tôi rằng:

“Nếu cô nuôi con bằng sữa mẹ thì rất tuyệt vời, nhưng nếu cô nuôi con bằng sữa công thức cũng tốt thôi!”

Làm sao có một thứ gọi là tốt khi mà cứ mỗi 40 giây lại có một em bé tử vong do nguyên nhân không được bú sữa mẹ như số liệu của tổ chức Y tế thế giới đã cho chúng ta biết?

Sự hỗ trợ của người bố đóng vai trò quan trọng trong thành công của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Và giờ đây hãng sữa công thức cũng biết điều đó. Chúng ta thấy hình ảnh những ông bố cho con bú bằng những bình sữa to tướng.

Kinh doanh thẩm mỹ cũng là một ngành công nghiệp giá trị nhiều tỷ đô-la. Truyền hình, truyền thông, công nghiệp thời trang… tất cả những thứ đó tạo nên một thái độ hiểu biết bất thường về bầu vú của người phụ nữ.

Chỉ riêng tại nước Mỹ năm ngoái có đến 300.000 ca mổ nâng độn ngực. Những người phụ nữ hoàn toàn mạnh khỏe bình thường đã tự mang lại rủi ro cho cơ thể mình.

Người phụ nữ hiện đại phải chui vào nhà vệ sinh để cho con bú vì mọi người thấy ngại. Người ta ngại ngay cả khi nói đến từ “cho con bú”.

Nuôi con sữa mẹ không chỉ vì có kháng thể, vì đặc tính chống ung thư, vì dưỡng chất… mà còn hơn thế nữa. Đó chính là tình yêu, đó là sự an toàn, đó là được làm con người.

Bầu vú được thiết kế để tạo ra sữa không có ngày nào giống ngày nào, không có cữ bú nào giống cữ bú nào. Bạn có thấy có một bé sơ sinh bú một bên vú và một bé lớn hơn bú bầu vú bên kia, hai bầu vú sẽ cho ra hai loại sữa phù hợp với từng em bé. Điều đó thật tuyệt vời phải không?

Sữa mẹ là một dung dịch sống, không thể copy, không thể bắt chước.

Tôi sẽ chia sẻ một trải nghiệm cá nhân. Em trai tôi và con trai của cậu ấy đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi. Nếu có ai đó sống sót được qua tai nạn này thì quả là một điều kỳ diệu.

Và có người còn sống sót, đó là em dâu tôi, bị dập chân. Cháu trai tôi hơi bị bầm và cháu gái tôi chỉ vài tháng tuổi, bị gãy cả tay và chân.

Tôi biết việc bú mẹ rất quan trọng đối với cả người mẹ lẫn đứa bé. Tôi nhớ cảnh tôi đem cháu gái đến cho bú mẹ, đứa bé bú ngon lành trong khi người mẹ đang còn hôn mê sâu.

Nhưng đứa bé vẫn rất bình an, bất kể chấn động vừa qua. Ngày nay chúng ta biết canxi trong sữa mẹ được hấp thụ tốt hơn rất nhiều so với canxi trong sữa công thức.

Nhờ thế mà ngày nay cháu gái của tôi đã trở thành một vận động viên thể thao xinh đẹp. Tôi muốn gửi những lời này đến những người mẹ đang muốn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng không làm được hoặc nghĩ rằng họ không thể làm được.

Cho con bú mẹ là điều tốt nhất cho bạn và con của bạn. Chúng ta cần tạo lại được những bộ lạc giống như những người phụ nữ tiền sử đã có.

Leave A Reply

Your email address will not be published.