Phát biểu của bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng năm 2019

0

Khá ấn tượng với bài phát biểu của anh Hùng – tư lệnh ngành ICT trong hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ 4T. Nếu thực hiện được thì sẽ tạo đà cho ngành ICT Việt Nam phát triển vượt bậc. Tóm tắt các ý:

1. Công nghệ sinh ra là để giải quyết các vấn đề, mà vấn đề hiện nay đang có ở khắp nơi, ngay cả trong công việc hàng ngày của chúng ta. Do vậy chúng ta phải tích hợp và làm chủ được công nghệ lõi của thế giới, dùng nó để giải quyết các vấn đề đang tồn tại ở VN, rồi dần dần vươn ra thế giới. Phải đưa ICT len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Để các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển được thì cần rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật thuộc ngành thông tin và truyền thông, để loại đi sự chồng chéo, mâu thuẫn nhau, bỏ đi cái cản trở sự phát triển.

2. Trong lĩnh vực báo chí, cần thay đổi cách thức và công nghệ làm báo để thể hiện được dòng chảy của xã hội, nâng cao tinh thần dân tộc và khích lệ vì VN hùng cường.

MXH đang rất phát triển, hàng triệu người đang đưa tin lên đó, báo chí không được bỏ trống mặt trận này. Cần sử dụng công nghệ để nhìn thấy toàn cảnh bức tranh thông tin trên không gian mạng, có khả năng phân tích, đánh giá và dự đoán xu thế của hàng trăm triệu thông tin, hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo vệ người dân, doanh nghiệp, bảo vệ nhà nước trên đó. Bộ 4T sẽ thúc đẩy xây dựng các MXH Việt Nam, với mục tiêu 2-3 năm tới lượng người dùng tương đương với các MXH nước ngoài.

3. Ngành ICT sẽ tập trung cho 6 lĩnh vực lớn:

– Về lĩnh vực bưu chính, Bộ trưởng cho rằng, phải phát triển mạng lưới chuyển phát, logistics để phát triển thương mại điện tử. Duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 30-40%, để sau 5 năm nữa.

– Về lĩnh vực viễn thông, phải rút ngắn khoảng cách về công nghệ mới so với thế giới, tăng thứ hạng viễn thông Việt Nam trên thế giới từ vị trí 108 phải về thứ hạng 30 đến 50. Cấp phép 4G rộng hơn và cho thử nghiệm 5G sớm, nâng cấp hạ tầng để đảm bảo cho nền kinh tế số phát triển. Tăng cường quản lý và xử lý vấn nạn sim rác.

– Lĩnh vực chuyển đổi số, cần triển khai nhanh chính phủ điện tử và thành phố thông minh. Cần xây dựng chiến lược, đề án trong năm 2019, làm rõ kinh tế số, CMCN 4.0 trong từng lĩnh vực thì phải làm gì. Chính phủ có thể chi tiền để thuê hoặc mua lại các giải pháp chuyển đổi số của các doanh nghiệp CNTT nếu có tính ứng dụng thực tiễn cao.

– Trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng: Sự phát triển kinh tế phụ thuộc vào internet, mà hiện nay internet lại không an toàn thì rất khó để các doanh nghiệp yên tâm ứng dụng và phát triển trên đó. Bộ trưởng xác định không gian mạng là tương lai của loài người, và VN có cơ hội trở thành cường quốc về an ninh mạng.

– Về lĩnh vực công nghiệp ICT, bao gồm công nghiệp phần mềm, công nghiệp phần cứng, công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp nội dung số, công nghiệp về dịch vụ CNTT, công nghiệp an ninh mạng, và đặc biệt mới là công nghiệp 4.0. Việt Nam đang có cơ hội trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử viễn thông lớn của thế giới. Thế giới về cơ bản chỉ còn 4 công ty sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông, gồm : Ericsson, Nokia, Huawei và ZTE của Trung Quốc. Trung Quốc chiếm tới trên 60% thị phần, nhưng lại đang gặp khó khăn với Mỹ. Việt Nam hiện nay đã sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông, với quyết tâm mức Chính phủ, chúng ta sẽ trở thành nước thứ 4 trên thế giới sản xuất và xuất khẩu được tất cả thiết bị viễn thông.

– Đối với công nghiệp nội dung số: cần phá bỏ sự bảo hộ ngược, Bộ 4T đặt mục tiêu phải chiếm 20-30% doanh thu của các nhà mạng (hiện nay mới chiếm 6-8%, quá thấp so với các nước). Cơ hội tăng trưởng của nội dung số còn 3-4 lần, doanh thu có thể đạt 3-4 tỷ USD.

Leave A Reply

Your email address will not be published.